Dành cho Người bệnh

BỆNH LAO LÀ GÌ?

Lao là một bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua ho và hít phải những giọt bắn trong không khí có chứa vi khuẩn. Lao chủ yếu gây bệnh phổi, nhưng nó cũng có thể gây bệnh ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Lao được biết đến là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới, bệnh lao vẫn là một vấn đề lớn ở nhiều quốc gia và trong các nhóm dân số có nguy cơ cao.

HỘI CHỨNG SUY HÔ HẤP CẤP TÍNH LÀ GÌ ?

Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) là một tình trạng bệnh lý đe dọa tính mạng trong đó phổi bị viêm nặng. Viêm toàn bộ phổi khiến các mạch máu nhỏ rò rỉ dịch và túi khí (phế nang) bị xẹp hoặc chứa đầy dịch, ngăn cản phổi hoạt động bình thường. Bệnh nhân ARDS gặp khó khăn trong việc trao đổi khí: lấy không đủ oxy vào máu và loại bỏ được ít khí carbon dioxide (CO2), vì vậy họ phải được cung cấp thêm oxy và thường sẽ cần máy thông khí để thở. Khoảng 40% số người mắc ARDS chết mặc dù được điều trị tích cực.

SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG VÀ BỆNH PHỔI

Răng và nướu đôi khi có thể đóng vai trò trong việc kiểm soát bệnh phổi của bạn. Sâu răng và bệnh nướu một phần là do nhiễm khuẩn. Sự nhiễm trùng này có thể lây lan vi khuẩn đến phổi. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị bệnh phổi có thể có tác động tiêu cực đến răng hoặc nướu, như làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và làm đổi màu hoặc mất men răng. Tài liệu này đánh giá tại sao giữ sức khỏe răng miệng tốt là điều quan trọng ở những người mắc bệnh phổi.