SINH LÝ HỌC HÔ HẤP: Những vấn đề cơ bản

[Giới thiệu sách]
Hội Hô hấp Hà Nội xin trân trọng giới thiệu tới quý đồng nghiệp cuốn "SINH LÝ HỌC HÔ HẤP: Những vấn đề cơ bản" của tác giả PGS.TS. Nguyễn Đạt Anh và PGS.TS. Nguyễn Văn Chi do NXB Y HỌC in và phân phối cho độc giả.
------------
Trích Lời giới thiệu sách của GS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội:
"Trong những năm đầu ở Trường Đại học Y, sinh viên đã được học môn sinh lý học, trong đó có chuyên đề sinh lý hô hấp. Những kiến thức cơ sở ban đầu này đã giúp cho sinh viên tiếp cận được những khái niệm cơ bản trong lĩnh vực sinh lý và một phần bệnh lý hô hấp. Tuy vậy những kiến thức cơ bản đó là không đủ khi các bạn trở thành bác sĩ chuyên khoa phải đối mặt với các bệnh lý hô hấp phức tạp trong thực hành lâm sàng.

Cuốn sách “SINH LÝ HỌC HÔ HẤP: Những vấn đề cơ bản” của Giáo sư John B. West với ấn bản đầu tiên ra đời vào năm 1974 và cho tới nay, trải qua hơn 40 năm, đã được dịch ra 18 thứ tiếng trên thế giới, được nhiều thế hệ sinh viên tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới sử dụng như một tài liệu giáo khoa kinh điển thuộc lĩnh vực hô hấp. Từ ấn bản đầu tiên, cuốn sách này được tác giả John B. West viết để phục vụ công tác giảng dạy cho sinh viên Khoa Y năm đầu tại Trường Đại học Tổng hợp Washington, song ở những lần ấn bản tiếp theo sau này sách cũng được nhiều sinh viên y khoa, các bác sĩ nội trú và nghiên cứu sinh trong lĩnh vực y học phổi, gây mê và nội khoa tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới đón nhận.

Điểm mới nhất của lần tái bản lần thứ 10 này là cuốn sách có thêm đồng tác giả - Giáo sư Andrew M. Luks, với tư cách là một học trò của tác giả John B. West trong các khóa học ban đầu về sinh lý hô hấp sử dụng tài liệu này, sau đó ông trở thành cộng sự đắc lực và tham gia giảng dạy và hiệu đính nhiều chương sách từ ấn bản thứ 5. Với sự tham gia của tác giả Andrew M Luks, cuốn sách đã có sự thay đổi theo hướng tiếp cận gần lâm sàng hơn, bằng cấu trúc độc đáo là sau mỗi chương có một ca lâm sàng minh họa, các câu hỏi về trường hợp lâm sàng này được trình bầy, điều này không chỉ giúp cho sinh viên y có cái nhìn thân thiện hơn giữa sinh lý và bệnh lý hô hấp mà còn giúp cho các bác sĩ và những người đang làm nghiên cứu về lĩnh vực hô hấp, hồi sức cấp cứu hô hấp ở bậc cao hơn có được cơ sở kiến thức quan trọng trong việc quyết định các vấn đề lâm sàng hoặc các vấn đề thuộc lĩnh vực nghiên cứu của mình.

Thay mặt cho toàn thể sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội và các Thầy thuốc Việt Nam làm việc trong lĩnh vực hô hấp, xin gửi đến các tác giả John B. West và Andrew M Luks lời cảm ơn sâu sắc vì nhờ những nỗ lực lớn lao của các tác giả trong lần ấn bản thứ 10 này, chúng ta đã có thêm một cuốn sách rất đặc biệt vừa dành để phục vụ cho sinh viên y khoa, vừa dành cho các học viên sau đại học và các thầy thuốc lâm sàng nghiên cứu về lĩnh vực hô hấp.

Tôi cũng trân trọng gửi lời cảm ơn tới PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh và tập thể nhóm tác giả của Tủ sách A9 tham gia biên dịch cuốn sách này. Tôi đánh giá cao nỗ lực của các tác giả Việt Nam để có thể cho ra mắt bạn đọc một ấn phẩm tiếng Việt tốt nhất với tựa đề “SINH LÝ HỌC HÔ HẤP: Những vấn đề cơ bản”. Tôi tin chắc đây thực sự là một cuốn sách được những ai quan tâm tới lĩnh vực sinh lý và bệnh lý hô hấp mong đợi.

Tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách với bạn đọc, chúc các bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ cuốn sách kinh điển này."
-------------
Trân trọng.
(Bài đăng đã được sự cho phép bởi PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh)